Chuyển đến nội dung chính

Bài đăng

Đang hiển thị bài đăng từ Tháng 9, 2008

Hệ thống sản xuất Toyota

Sản xuất sản phẩm theo đúng số lượng cần thiết vào thời điểm cần thiết được mô tả bằng cụm từ “đúng thời điểm”. “Hệ thống sản xuất Toyota” (Toyota Production System) là mô hình sản xuất đầu tiên được hai nhà lãnh đạo tiền bối của Tập đoàn Toyota là Eiji Toyoda và Taiichi Ohno đưa ra sau Thế chiến lần thứ 2. Mô hình này đã được nhiều công ty và các ngành công nghiệp của Nhât Bản sao chép và áp dụng thành công, góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế Nhật Bản. Nhiều nhà sản xuất trên thế giới cũng đang cố gắng tìm hiểu hệ thống cải tiến này. Hiện tại, Toyota là một trong những công ty được “nói tới nhiều nhất trên thế giới” từ trước tới nay. Hãng này đang đứng đầu về doanh số bán xe tại Việt Nam, trên thế giới họ đã vượt xa hãng Ford trong năm 2003 và chỉ đứng sau hãng GM của Mỹ. Về mặt lợi nhuận và giá trị trên thị trường chứng khoán, Toyota cũng bỏ xa tất cả các đối thủ của họ. Đây cũng là lý do khiến tạp chí Harvard Business Review gần đây quay trở lại vấn đề tại sao rất nhiều

Honda đã thành công như thế nào?

Khoảng 70 năm trước đây, ông Honda đã bán hết gia sản chẳng đáng là bao để dồn tiền vào nghiên cứu hoàn thiện động cơ 4 kỳ dùng cho xe máy. Thành công rực rỡ mang lại cho ông một khoản lợi nhuận lớn để mở mang nhà máy. Vào đầu những năm 1950, trước nhu cầu lớn của thị trường, Công ty Honda đã vạch ra chiến lược tăng gấp đôi công suất và sản lượng. Cuối thập kỷ đó, Honda đánh bại đối thủ đáng gờm nhất là Tohatsu. Sang thập kỷ 1960, thị trường xe máy bão hòa, Honda ngay lập tức chuyển hướng sang sản xuất ôtô, trong bối cảnh tại Nhật Bản đang có những tập đoàn ôtô lớn và thành công như Toyota, Nissan, Mitsubishi. Honda đã ném toàn bộ tiền lãi từ kinh doanh xe máy vào việc nghiên cứu, chế tạo ôtô với các chuyên gia giỏi nhất. Thành công đến sau đó không lâu: Năm 1975, lợi nhuận từ kinh doanh ôtô của Honda vượt xe máy. Phát triển theo hướng này, Honda đã giảm sức sản xuất xe máy từ 65% xuống còn 38%, tập trung cho mặt hàng ôtô. Nhưng khi Chủ tịch Yamaha tuyên bố “sẽ đánh bại Honda” thì Hond

Thành công bởi sự độc đáo

Năm 1954, chàng trai Nguyễn Văn Đan quyết định bước vào thương trường với việc thành lập công ty chuyên sản xuất những tấm nệm cao su thiên nhiên. Vào thời đó, người ta bắt đầu nhận ra công dụng của cao su đối với đời sống, nhưng đầu tư theo kiểu của ông Đan là một hướng đi hết sức táo bạo. Nhờ chút ít kinh nghiệm trong thời gian làm công nhân cho hãng chế biến cao su Labbé của Pháp, ông Đan tự mày mò, thử nghiệm và đã chế tạo ra đệm Kymdan. Thương hiệu này đã sớm nổi tiếng khi khắc phục được mùi hôi nguyên liệu cao su, thay vào đó là hương vị chocolate. Bằng một bí quyết riêng, ông cũng đã giải quyết tốt vấn đề tạo xốp cho khối cao su, tạo cảm giác êm ái và không bị nóng lưng cho người nằm. Năm 1961, công ty Kymdan đã được công nhận quyền sở hữu công nghiệp về việc sản xuất nệm từ cao su thiên nhiên. Sau năm 1975, gia đình ông Đan sang định cư ở Pháp. Tại đây, ông vừa sản xuất vừa nghiên cứu cải tiến chất lượng tấm nệm. Năm 1984, Cục sáng chế Pháp đã cấp bằng sáng chế cho sản phẩm nệm

Những thói quen cần tránh sau khi ăn Không nên tắm ngay sau khi ăn.

Chế độ vận động và nghỉ ngơi sau khi ăn rất quan trọng đối hệ tiêu hoá cũng như đối với sức khoẻ. Dưới đây là những thói quen xấu cần tránh sau khi ăn: 1. Đi bộ Đi bộ ngay sau khi ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hoá cũng như việc hấp thụ các chất dinh dưỡng vào cơ thể. Nếu kéo dài sẽ dễ gây ra các chứng bệnh về đường tiêu hoá như: đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày… Nặng hơn có thể làm giảm sự lưu thông của các mạch máu và gây hiện tượng tụt huyết áp Người già thường xuyên đi bộ ngay sau bữa ăn sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Vì vậy, nên đi bộ ít nhất 30 phút sau bữa ăn. 2. Ăn hoa quả Trong thành phần của một số loại trái cây có chứa rất nhiều các axit gây vị chua. Các axit này kết hợp với các chất dinh dưỡng có trong thức ăn tạo thành các hợp chất hoá học không có lợi cho hệ tiêu hoá, dễ dẫn tới đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, thức ăn được đưa vào dạ dày cần ít nhất từ 1 - 2 giờ mới tiêu hoá hết. Nếu ăn hoa quả ngay sau bữa ăn, cơ thể sẽ không kịp hấp thụ các loại vitamin có tr

Ngồi bắt chéo chân: Thói quen có hại!

(Dân trí) - Nhiều người ngồi bắt chéo chân do thói quen nhưng có lẽ cũng là vì kiểu ngồi này trông khá quyến rũ. Nhưng thực sự là ngồi bắt chéo chân có thể là nguyên nhân chính gây đau lưng và các bệnh về xương sống. Kiểu ngồi bắt chéo chân khiến cho khung xương chậu của bạn bị vặn. Nếu bạn ngồi bắt chéo chân với chân phải đặt trên chân trái, phần bên trái của khung xương chậu sẽ chịu quá nhiều sức nặng. Nếu bạn thường xuyên ngồi kiểu này, cuối cùng thì đĩa đệm xương sống sẽ bị nguy hại. Ngồi bắt chéo chân có thể khiến dây thần kinh bị bó chặt dẫn đến đau xương sống. Nếu bạn ngồi ở tư thế mà khung xương chậu bị uốn cong, xương sống sẽ bị vặn theo hướng ngược lại để giữ cân bằng cho cơ thể. Trong trường hợp xấu nhất, xương sống sẽ tạo thành hình chữ “S” kéo dài. Đồng thời, kiểu ngồi bắt chéo chân cũng có thể gây sưng phồng ở mạch máu, dây chằng, cơ và cản trở lưu thông máu. Đặc biệt là với phụ nữ, khung xương chậu bị vặn vẹo có thể ảnh hưởng đến dạ con và buồng trứng, thậm chí có thể gâ

Kiểm soát stress bằng cách luyện thở

Kiểm soát stress luôn mang lại lợi ích tối ưu cho sức khỏe thể chất và tâm thần. Một cách đơn giản để kiểm soát stress là tập thở. Bằng cách tập thở, bạn sẽ dần tĩnh trí, tự giải thoát mình khỏi những suy nghĩ đang bủa vây, có thể làm đầu óc bạn nổ tung. Để bắt đầu, hãy ngồi thẳng lưng ở một nơi mà bạn cảm thấy thoải mái. Nhắm mắt lại và tập trung và thời điểm hiện tại, tưởng tượng ra một nơi nào đó thật yên bình. Rồi tập trung sự chú ý vào hơi thở, hít thật chậm bằng mũi trong vài giây rồi thở ra thật chậm bằng miệng sao cho thời gian thở ra dài gấp 2 lần thời gian hít vào. Tiếp tục như vậy trong vòng 3 – 5 phút, trong khi tiếp tục tập trung tinh thần và không để cho bất kỳ điều gì có thể quấy rầy. Nếu tập luyện thường xuyên, bài tập này sẽ giúp bạn rèn luyện tinh thần, giúp bạn có thể thư giãn trong mọi hoàn cảnh, tình huống. Bạn có thể tăng thời gian thở thư giãn lên tới 15 - 20 phút nếu thấy cần. Minh Thu Theo Yahoo

Bí đỏ: Món ăn bình dân mang giá trị dinh dưỡng đặc biệt

Bí đỏ là một loại quả rẻ tiền nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vì vậy. người Nhật Bản luôn coi nó là một trong những món ăn trường sinh bất lão bên cạnh hải sản, tảo biển, rau sống, trứng và đậu nành. Bổ dưỡng thịt quả Thịt bí đỏ là nguồn cung cấp vitamin A, đóng vai trò quan trọng cho thị giác, tăng trưởng xương và sự sinh sản, tham dự vào sự tổng hợp protein, điều hòa hệ miễn dịch và góp phần dinh dưỡng, bảo vệ cho da. Ngoài tỷ lệ chất xơ và sắt khá cao, bí đỏ còn mang lại vitamin C, acid folic, ma giê, kali và nhiều nguyên tố vi lượng khác. Đây cũng là thực phẩm cần cho những ai sợ mập vì 100g bí đỏ chỉ cung cấp 26 calo và không chứa chất béo. Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là acid glutamic, đóng vai trò quan trọng trong bồi dưỡng thần kinh, giúp các phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não. Vì thế, bí đỏ được coi là món ăn bổ não, trị suy nhược thần kinh, trẻ em chậm phát triển về trí óc. Bí đỏ được xem là một trong những loại qu